Cách đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đúng phong thủy

Ngoài bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đã chẳng còn xa lạ gì với người dân Việt Nam nhất là những nhà kinh doanh buôn bán. Với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh của gia chủ, bàn thờ này luôn được coi trọng và có những quy định rõ ràng. Vậy cách đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đúng phong thủy để thu hút được nhiều tài lộc như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Adoorvietnam.com.vn nhé!

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đúng phong thủy

1. Đôi nét về ông Thần Tài – Thổ Địa

Thần Tài là một vị thần trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam và ở một số nước phương Đông. Đây là vị thần theo quan niệm dân gian sẽ đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ và đem lại nhiều may mắn.

Thổ Địa (còn được gọi là Thổ Công hoặc Ông Địa) trong văn hóa tín ngưỡng là một vị Thổ thần cai quản một vùng đất nào đó. Trong phạm vi gia đình, thì Thổ Địa là một trong những vị thần cai quản trong gia đình.

Việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa mang đậm dấu ấn của văn hoá tín ngưỡng dân gian. Mặc dù Thần Tài được xem là một hình tượng khác của Thần Đất nhưng mang yếu tố tâm linh giúp con người làm ăn phát đạt, cho nên người ta không thờ Thần Tài một mình mà thường thờ chung với Thổ Địa. Trong những gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh, người ta luôn thờ cúng hai vị này quanh năm.

NOTE: Ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, nhiều người kinh doanh còn chọn ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng, cầu xin cho may mắn, tài lộc đủ đầy.

2. Vị trí đặt bàn thờ ông Thần Tài – Thổ Địa trong nhà

Không giống như bàn thờ tổ tiên, bàn thờ của Thần Tài – Thổ Địa phải được đặt ở dưới đất, ở một góc nhà.

Nơi tốt nhất trong nhà nên đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa chính là vị trí hợp với mệnh của gia chủ hoặc theo dòng khí hướng vào nhà. Hai địa điểm có thể lựa chọn để đặt bàn thờ là các cung Thiên Lộc và Quý Nhân, nó sẽ hỗ trợ gia đình làm ăn phát tài.

Tuy nhiên, các gia chủ nên lưu ý phía sau bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc, tránh đặt gần thùng rác, nhà vệ sinh, nhà bếp để tránh ô uế, cũng không được đặt ở góc khuất kẻo hạn chế tiếp đón tài lộc vào nhà.

3. Cách bài trí bàn thờ ông Thần Tài – Thổ Địa đúng cách

Ngoài 2 tượng của 2 ông Thần Tài và Thổ Địa, trên bàn thờ còn có các vật phẩm trang trí khác. Các bài trí bàn thờ Thần Tài của các đồ vật ấy như sau:

 • Bài vị: Theo cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đúng chuẩn thì bài vị được đặt ở phía trong cùng. Chúng thường được viết bằng chữ “Chiêu Tài Tiến bảo”.
 • Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước:  Được đặt ở giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa, 3 chén gạo, muối, nước này chỉ để đến cuối năm mới thay. Trước khi đem vào thờ cúng, chúng phải được làm mới, sạch sẽ.
 • Bát hương: Được đặt ở giữa bàn thờ khi bố trí bàn thờ Ông Địa. Sau khi mua về, gia chủ cần phải dùng rượu gừng để tẩy uế trước khi thờ cúng và khi bốc cần phải tuân theo một số thủ tục nhất định. Hơn nữa, để tránh động bát hương khi lau chùi, bạn nên cố định bát hương bằng cách gắn chúng xuống bàn thờ.
 • Đĩa trái cây: Theo hướng nhìn từ ngoài vào, đĩa trái cây sẽ ở bên trái. Trong thờ cúng, đĩa trái cây sẽ được sắp 5 loại quả (Ngũ quả) khác nhau.
 • Lọ hoa: Nếu đĩa trái cây ở bên trái thì lọ hoa lại ở bên phải theo quy định trong cách bố trí ban Thần Tài. Hoa được dùng để cắm ở đây là hoa tươi, tránh không dùng hoa khô để thờ.
 • Cóc ba chân: Trang trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, bạn nên có thêm Ông Cóc hay còn gọi là Thiềm Thừ với ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Ông Cóc được đặt phía bên trái khi nhìn từ ngoài vào, đặt tránh đối diện với cửa ra vào mà nên đặt chéo, chếch đi.
 • Tượng Phật Di Lặc: Phía bên ngoài bàn thờ, bạn nên đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Phật Di Lặc sẽ quản lý cũng như ngăn chặn các hành vi sai trái của các vị thần.
 • Khay 5 chén nước: Thông thường, bạn sẽ thấy khay 5 chén nước được xếp thành hình chữ nhất. Nhưng để tốt hơn trong việc thờ Thần Tài – Thổ Địa thì bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho 5 phương, cho ngũ hành phát triển.

>>> Tham khảo ngay: 20+ mẫu cửa kính cường lực tại Đà Nẵng đẹp nhất 2019

4. Một số sai lầm trong cách đặt ông Thần Tài – Thổ Địa trong nhà

Việc đặt ông Thần Tài đúng vị trí, đúng hướng là rất cần thiết. Bởi nếu đặt sai sẽ không mang lại tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, với nhiều người trong quá trình đặt bàn thờ Thần Tài vẫn thường mắc phải một số sai lầm cơ bản như sau:

 • Khi bày trí bàn thờ Thần Tài thì không dán bài vị (nhãn chữ nho) sau lưng tượng, như vậy có thờ cũng như không vì Thần Tài – Thổ Địa sẽ không chứng giám cho gia chủ;
 • Sử dụng bát hương để bài trí bàn thờ không làm sạch bằng rượu gừng;
 • Đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi vững chắc và sau lưng không có bất cứ một vật nhọn nào chĩa vào;
 • Thiếu hũ muối, gạo, nước cùng bát tụ lộc;
 • Không biết cách quay ông Cóc khi thắp hương vào buổi sáng. Thông thường khi thắp hương phải quay ông Cóc ra ngoài đón tài lộc, và khi xong cần phải quay ông Cóc vào nhà để giữ tài lộc;
 • Không chú ý tới việc chọn bàn thờ sao cho hợp với mệnh của gia chủ;
 • Đặt bàn thờ ở góc khuất;
 • Đặt ông Thần Tài ở trên cao (ông Thần Tài chỉ nên đặt dưới đất);

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đúng cách sao cho thu hút tài lộc cho gia chủ. Hi vọng qua những chia sẻ trên, các gia chủ sẽ có cho mình những kiến thức bổ ích trong việc thờ cúng, góp phần mang lại điều tốt đẹp cho cuộc sống của mình.

>>> Tìm hiểu ngay: Đông tứ trạch – Tây tứ trạch: Chọn nhà hướng nào phù hợp?